ถ้าจะเรียกให้ถูกแล้วมันชื่อ “งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 13” ส่วนงานสัปดาห์หนังสือฯจะจัดช่วง มีนาฯ เมษาฯ ปิดเทอมใหญ่ แต่หลายคนก็สะดวกเรียกงานสัปดาห์หนังสือมากกว่า ก็เหมือนที่เราเรียกทุกคนในได้รางวัลซีไรท์ว่า “กวีซีไรท์” นั้นล่ะ ซึ่งที่จริงเขาไว้ใช้เรียกผู้ที่ประพันธ์บทกวีเท่านั้น นักเขียนซีไรท์ก็นักเขียนซีไรท์ ไม่เหมารวม

 

แต่ช่างเถอะ ถ้าเข้าใจตรงกันมันก็ไม่น่าเสียหายอะไร เคร่งครัดพิธีรีตรองเกินไป เดียวจะอ่านหนังสือไม่สนุกซะเปล่าๆ

 

เข้าเรื่องดีกว่า มหกรรมหนังสือฯงวดนี้ หนังสือเยอะเหมือนทุกๆปี แต่น่าแปลกที่คนที่มางานดูจะลดลง เพราะงวดนี้ผมเดินเล่นทั่วงานได้อย่างสบายๆไม่เบียดไม่เสียด จะเพราะว่าเศรษฐกิจไม่ดี โดนวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์กัน หรือเพราะนักอ่านส่วนใหญ่ติดภาระกิจกู้ชาติจนไม่ว่างมางาน อันนี้ก็เป็นได้ อย่างไรเสีย คงเป็นเพราะผมไปวันธรรมดาด้วยล่ะ ไม่รู้ว่าเสาร์ อาทิตย์จะคนน้ยอเหมือนกันหรือเปล่า แต่ก็ดีไปอย่าง เพราะงวดนี้ไม่มีการเดินเหยียบเท้าใครเลย เพราะทุกทีที่ไปทุกครั้ง หากไม่เหยียบเขา เราก็โดนเหยียบประจำ ต้องพูดขอโทษกันตั้งแต่เข้างานยันออกงาน แต่งวดนี้ไม่มีเลย

 

                        สภาพคล่องของงาน ดูจากภาพแล้วก็ไม่น้อยแฮะ

 

นอกจากหนังสือแล้วครั้งนี้ มีบูทของเล่นเยอะขึ้น โดยเฉพาะ Rubik ที่มีให้เห็นเยอะมาก แต่ราคาไม่ได้ลดซักหน่อย บางลูกราคาแถวบ้าน 29 บาท มาขายในงานตั้ง 89 บาท แบบ 4x4x4 ขายพร้อมน้ำมันหยอดราคา 220 บาท ทั้งที่ราคาสะพานเหล็กก็แค่ 200 บาทเท่านั้น น้ำมันดูๆแล้วก็แค่น้ำมันจักร ไม่ได้พิเศษอะไรที่ไหน

 

งานคราวนี้ ตัวผมตอนแรกงบค่อนข้างจำกัด แต่พอดีว่าญาติบังเอิญกลับมาไทยช่วงนี้พอดี เลยได้ค่าขนมเล็กๆน้อยๆมาสมทบทุนหนังสือมือหนึ่ง งานนี้เลยได้หอบหนังสือกลับมาอย่างหนำใจ

สภาพความเสียหายทั้งหมด

 

เริ่มด้วยสำนักพิมพ์โปรด

 

Bliss Publishing


 

อาคากาวา จิโร ตอนใหม่สามเล่ม

มิเกะเนโกะ โฮล์มส์ เล่มที่ 13 เหตุเกิดหน้าห้องพยาบาล - งวดนี้มาเป็นเรื่องสั้น 5 เรื่อง ยังไม่ได้ตรวจสอบเบื้องต้น

ซายากะ สาวน้อยนักสืบ ตอนที่ 8 สเตนกลาสสีคราม - นิยายที่ตัวละครโตตามเวลาจริง ยิ่งโตก็ยิ่งเครียด ยังไม่ได้ตรวจสอบเบื้องต้น

รักซ้อนซ่อนเลือด - เล่มสุดท้ายของชุดฆาตกรรมฆ่าเวลา เห็นแล้วเสียดายเพราะค่อนข้างถูกใจเรื่องนี้ที่สุด ยังไม่ได้ตรวจสอบ

 

ต่อมาเป็นคินดะอิจิ รุ่นปู่ เล่ม 13 – 14 ตอน ผีเสื้ออมตะ และ ผึ้งนางพยา ปกสยองเหมือนเคย ยังไม่ได้ตรวจสอบ

ซีรียส์ เสียงกระซิบ เล่มใหม่ เสียงกระซิบจากเงามืด ถูกใจจากเล่มที่แล้ว หากใครชอบบรรยากาศแบบคินดะอิจิรุ่นปู่ น่าจะชอบซีรียส์นี้เหมือนกัน

เล่มสุดท้าย ประตูที่ปิดตาย ไม่รู้จักคนเขียน แต่ ถูกใจตรงพล๊อตที่คล้ายกับ SAW เลยอ่านจบไปแล้ว สนุกมาก ใครชอบนิยายที่ดำเนินเรื่องด้วยพล๊อตเป็นหลักแล้ว แนะนำสุดๆ ใครยังไม่แน่ใจ รอรีวิวอีกไม่นาน

 

สำนักพิมพ์ รหัสคดี


ของรหัสคดี ออกใหม่ 3 เล่ม

 

เอลเลอรี่ ควีน - เล่มสอง คราวนี้หนาขึ้นกว่าเล่มก่อน ใครที่ชอบแนว Puzzle แท้ๆ น่าจะถูกใจ

เพร์รี่ เมสัน ตอน คดีสาวเจ้าอารมณ์ - เป็นฉบับที่ไม่เคยมีแปลไทยมาก่อน ถูกใจหน้าปกมากตรงที่ไม่ออกมาเชยเหมือนทุกครั้ง พกไปอ่านข้างนอกแล้วดูไม่แก่ดี

มหาสูญกาล ประพฤติการณ์ในต่างแดนของเชอร์ล็อค โฮล์มส๎ - เป็นการรวมเรื่องสั้นของ 8 นักเขียน ที่เล่าถึงช่วงเวลาที่เชอร์ล๊อก โฮล์มส์หายสาปสูญไปที่น้ำตกไรเซ่นบัคหลังฟัดกับ ศจ.เจมส์ มอริอาร์ตี้ หน้าปกพิมพ์นูนสวยมาก ราคาปก 220 ยังถูกไป อ่านเสร็จ เก็บเข้าหิ้งชัวร์

 

 

NANMEEBOOKS


โดยส่วนตัวไม่ได้ติดตามงานรหัสคดีของสำนักพิมพ์นี้เท่าไร แต่เห็นสองเล่มนี้แล้วถูกชะตามาก ด้วยเหตุผลหลักๆก็คือ คนขายน่ารัก ^ ^

.

.

.

มะใช่แล้ว จริงเพราะเป็นผลงานของ นักเขียนไทยตะหาก (แต่คนขายน่ารักจริงๆน่ะ เขาบอกขอเบอร์ตอนนี้ลด 20% ไม่รู้หมายความว่าไง)

 

 ปริศนา70ล้าน โดย ปริศนา ปรัศนี และ คดีลึกลับ สืบจากศพ(หมา) โดย ดุสิตา

 

ชุดที่นานมีวางขายในงานนี้ เป็นเรื่องที่ได้รับรางวัล NANMEEBOOKS Award 2551 หลังจากปีที่แล้วไม่มีผู้ชนะมีแต่รางวัลชมเชย 4 เรื่อง แสดงว่ากรรมการตั้งมาตราฐานไว้สูง  ที่จริงในชุดนี้มี3 เล่ม อีกเล่มหนึ่งชื่อฆาตกรรมลวงตา ได้รองชนะเลิศอันดับ 1 แต่อ่านพล๊อตเรื่องกับเนื้อหาไปสอง-สามหน้าแล้วไม่ถูกใจเลยไม่เอามาด้วย

อ่านจบเมื่อไร จะนำมาเล่าให้ฟัง

 

Non Mystery


 

          ชุด ธุลีปริศนา 3 เล่มจบ หรือที่รู้จักในชื่อหนังโรงว่า Golden Compass

สุดยอดแฟนตาซี ที่นักอ่านรหัสคดีอย่างผมติดงอมแงมในเวลานี้ สนุกมากกกกกกกก ไปนอนอ่านที่ TKPark แล้วไม่สะใจ ใครชอบแฟนตาซี ควรทดลองอ่านดูซักครั้ง

 ในงานลดทั้งชุดเหลือแค่ 499 บาท ซื้อแล้วแถมกล่องใส่ลายแฮรี่พ๊อตเตอร์ (จะให้กรูมาทำไม)

 

เราหลงลืมอะไรบางอย่าง โดย วัชระ สัจจะสารสิน

รวมเรื่องสั้นที่ได้ ซีไรท์ ปีล่าสุด ไปได้ฉบับพิมพ์ครั้งแรกที่ยังไม่มีตราปากกาซีไรท์หน้าปก อ่านไปสองสามเรื่องแล้ว มีโอกาสจะนำมาเล่าให้ฟัง

 

และสุดท้าย

 

บันทึกร้อยวัน...ฉันจะเขียนนวนิยายให้จบ ฟีลิปดา

นวนิยายรักผสมหนังสือ How to write romantic novel เป็นนิยายรักเล่มแรกที่ซื้อเข้าบ้าน (ไม่นับงานของคุณวินทร์ที่ชื่อ ผู้ชายคนที่ตามรักเธอทุกชาติฯ อันนั้นเป็นยำใหญ่ จารกรรมลังภายใน Sci-Fi Romantic Thriller  Comedy) เพราะอาจารย์แนะนำให้อ่านเพื่อพัฒนาเทคนิคการเขียนนิยาย ตอนนี้อ่านไป 10 บทแล้วจาก 100 บท โอ้แม่เจ้า สามร้อยบาท อ่านกันสามเดือนมั้งนี้ แต่ก็สนุกดี คิดว่าคงมีโอกาสได้รีวิว...

 

และท้ายสุดจริงๆ

 

โปสการ์ด ของแถมสำหรับผู้สั่งจอง บุหงาปารี ผลงานเรื่องใหม่ของคุณ วินทร์ เลียววาริณ หรือก็คือ ปืนใหญ่จอมสลัดฉบับนวนิยาย จะมาถึงบ้านวันที่ 23 วันเดียวกับที่หนังฉาย เรียกว่า ดูหนังเสร็จกลับมาอ่านนิยายต่อ

งานนี้กลับบ้าน เลือดอาบหลัง ค่าเสียหายเท่าไรไม่ได้นับ แต่รู้ว่าคงไม่ได้ไปกินกาแฟนอกบ้านหลายสัปดาห์ชัวร์

ดังนี้แล้ว จึงต้องขอลาไปอ่านให้คุ้มค่าเงินหน่อยละครับ ^ ^

 

แถมท้าย  - นอกจากหนังสือแล้วครั้งนี้ มีบูทของเล่นเยอะขึ้น โดยเฉพาะ Rubik ที่มีให้เห็นเยอะมาก แต่ราคาไม่ได้ลดซักหน่อย บางลูกราคาแถวบ้าน 29 บาท มาขายในงานตั้ง 89 บาท แบบ 4x4x4 ขายพร้อมน้ำมันหยอดราคา 220 บาท ทั้งที่ราคาสะพานเหล็กก็แค่ 200 บาทเท่านั้น น้ำมันดูๆแล้วก็แค่น้ำมันจักร ไม่ได้พิเศษอะไรที่ไหน ใครจะซื้อในงาน ผมแนะว่าไม่เอาดีกว่า

Comment

Comment:

Tweet

โอตสึ คราวนี้ไม่มีออกเล่มใหม่อะ

#1 By ชาเขียวaddict on 2008-10-18 23:46