เคยรู้สึกตัวในความฝันไหม?

 

เมื่อคืนฝนตกหนักตั้งแต่มหาลัย จนถึงบ้าน รถติดราวกับว่ามีม๊อบมาประท้วงทุกไฟแดง มาถึงบ้านเหนื่อยและง่วงจนแทบขยับไม่ไหว พออาบน้ำเสร็จลงมาหัวถึงหมอนปั๊บ หลับเป็นตาย

 

แล้วผมก็ฝัน ผมฝันว่าตื่นขึ้นมาในห้องเดิมๆของผม ซึ่งตอนนี้เปิดไฟสว่างโร่ ทั้งๆที่จำได้ว่าก่อนหน้านี้ปิดไฟไปแล้ว

โทรทัศน์ก็เหมือนกัน จำได้ว่าตอนกลับมาไม่ได้เปิดไว้ซักหน่อย ทำไมมันติดอยู่ก็ไม่รู้

มองดูนาฬิกาบอกเวลาเที่ยงคืนสี่สิบ แต่ในโทรทัศน์กำลังเล่าข่าวเช้าอยู่ ก็พยายามนึกว่านาฬิกามันเสียหรือไงกัน

แต่สติก็อยู่ครบนิหว่า

ระหว่างนั้นก็มีเสียงคนดังแว่วมาตลอดเวลา จำไม่ได้แล้วว่าพูดว่าอะไร แต่รู้ว่าเป็นเสียงผู้หญิง คุ้นๆหู แต่ก็นึกไม่ออกว่าเคยได้ยินที่ไหน

ตอนนั้นอยู่ห้องคนเดียว ก็งงว่ามันเสียงคนข้างบ้านหรือเปล่า(ผนังบ้านมันบาง) แต่คิดว่าไม่ใช่เพราะเสียงมาจากหน้าประตู แต่จะเปิดก็ไม่กล้า ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไม

สุดท้ายลองปิดทีวี แต่เสียงก็ไม่หายไปไหน ไม่แน่ใจว่าตอนนั้นคิดอะไร ก็เลยตัดสินใจเปิดประตูออกไป กลืนน้ำลายเฮือกใหญ่ ประตูก็เปิดวาบออกมา

.

.

.

จำได้แค่นั้น มารู้สึกตัวอีกทีตอนเก้าโมง ผมหยิบนาฬิกาข้างตัวมาเพ่งดูใกล้ๆ

 

ยังฝันอยู่หรือเปล่าว่ะกู

 

 

 

 

บันทึกคดีเด็ดของยูเมมิซึ คิโยะชิโร่ ตอนที่ 7 เพลงนับเลขของคฤหาสน์มายากล

 

ยูเมมิซึ คิโยะชิโร่ แม้จะเป็นคนที่ขี้หลงขี้ลืมอย่างร้ายกาจ ขนาดลืมหมดว่าตัวเองอายุเท่าไร แถมกินเก่งจนเหลือเชื่อ และนิสัยเอาแต่ใจเป็นที่สุด ถึงอย่างนั้นเขาก็เป็น “นักสืบชื่อดัง” ของแท้และแน่นอน เพราะเจ้าตัวยืนยันเองตั้งแต่แรกพบหน้า มาในคราวนี้เป็นเล่มที่ 7 แล้วในฉบับการ์ตูน มาพร้อมกับบรรยากาศที่ขุ่นมัวและเคร่งเครียดว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

 

 

 

“ยินดีต้อนรับสู่ความฝันสีแดง”

 

เพลงนับเลขของคฤหาสน์มายากล เล่าถึง โอเนคามิ ฮารุยะ นักเขียนการ์ตูนลึกลับ ที่มีนิสัยแปลกประหลาดไม่แพ้กัน ในงานเลี้ยงฉลองการประสบความสำเร็จของเธอ เธอได้หายสาบสูญไปในห้องที่ปิดตายอย่างไรร้องรอย เหลือเพียงบทเพลงปริศนาที่เธอทิ้งเอาไว้ และผลงานการ์ตูนต้นฉบับที่เธอยังเขียนไม่เสร็จ และนั้นเป็นหน้าที่ที่นักสืบชื่อดังเท่านั้นที่จะคลี่คลายคดีนี้

 

เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป ใครคือคนร้าย จะมีใครตายบ้าง...ไปอ่านเอาเอง

 

 

 

 

นักสืบขี่ลืมในชุดสูทสีดำ กับสามสาวผู้ช่วยสุดน่ารัก

 

การ์ตูนชุด “บันทึกคดีเด็ดของยูเมมิซึ คิโยชิโร่” ของ Bongkoch Comics เป็นนักสืบคนเดียวกับชุด “บันทึกคดีเด็ดนักสืบดัง ยูเมมิสึ คิโยะชิโร่” ของ เนชั่น บุ๊คส์ อินเตอร์เนชั่นแนล โดยผู้เขียนชื่อ ฮายามิเนะ คาโอรุ เป็นผู้สร้างนักสืบคนนี้ขึ้นมา ในส่วนฉบับการ์ตูนจะวาดโดยคุณ เอนุเอะ เค โดยเนื้อเรื่องจะยึดถือฉบับนิยายเป็นหลัก ทั้งทริกและบุคลิกตัวละคร ซึ่งก็วาดได้ยอดเยี่ยมมาก โดยเฉพาะสามสาว อาอิ มาอิ มิอิ ที่วาดได้น่ารักตามสมัยนิยมตนต่อมโลลิกระตุกอย่างไรไม่รู้ (แต่วาดสารวัตโจเอซึได้ไม่ถูกใจเท่าไร เพราะดูหนุ่มกว่าที่วาดเอาไว้มาก) ซึ่งก็เหมาะสมกับเรื่องราวสไตล์นี้

ชุดยูเมมิซึ คิโยชิโร่ เป็นชุดนักสืบสไตล์เบาๆไม่หนักมากไปหรือไม่เบาเกินไป เหมาะให้เด็กทั้งประถมหรือวัยรุ่นอ่าน เพราะไม่มีคำหยาบคายและฉากที่รุนแรง เรียกว่าถ้ามีจัดตั้งเรต ก็คงได้เรต “ท” ได้สบายๆ รวมทั้งมุขตลกเกลื่อนกลาดทำให้อ่านง่าย ภาพวาดสีสดใสไม่เลือดสาดเหมือน “ไอ้เด็กไม่ยอมโตที่คุณก็รู้ว่าใคร” หรือ “ไอ้ตัวซวยที่ใช้ชื่อปูเป็นเดิมพัน”

 

ผมหมายถึงเล่มก่อนหน้าเล่มนี้นะ

 

 

 

 

บรรยากาศที่เปลี่ยนไป

 

สำหรับในฉบับการ์ตูนที่กำลังพูดถึงอยู่นี้ ยังไม่มีฉบับนิยายแปลวางขายในบ้านเรา แต่เมื่ออ่านฉบับการ์ตูนแล้วผมรู้สึกประทับใจมาก จนอยากให้ NMG รีบๆแปลเล่มนี้มาให้อ่านเร็วๆเหลือเกิน เพราะโดยส่วนตัวแล้วรู้สึกว่าเล่มนี้สนุกกว่าเล่มก่อนๆมาก ทั้งบรรยากาศที่กดดันมากกว่าทุกครั้ง กับวิธีการของคนร้ายที่จริงจังกว่าทุกที และที่สำคัญที่สุดคือ รูปแบบการดำเนินเรื่องที่ชวนให้สงสัยว่า ก่อนหน้าที่จะมาเป็นฉบับการ์ตูนนั้น ผู้เขียนดำเนินเรื่องอย่างไรในฉบับนิยาย

 

(เล่ามากกว่านี้ไม่ได้แล้ว เดียวสปอลย์)

 

อย่างไรก็ดี ในการ์ดำเนินเรื่องแบบการ์ตูนยังมีจุดบกพร่องอยู่บ้าง หรืออาจเป็นเพราะปัญหาการแปล ทำให้มีบางอย่างติดๆกลายเป็นข้อสงสัย เช่นในเรื่องของบทเพลงที่เป็นปริศนานั้นเมื่อถึงคราวเฉลยแล้วผมรู้สึกว่าผู้เขียนยังให้ความกระจ่างได้ไม่เต็มที่นัก แต่โดยภาพร่วมก็ถึอว่าทำได้ดีพอควร

 

 

 

สำหรับคนที่ไม่เคยอ่านมาก่อน ผมไม่แนะนำให้อ่านตอนนี้เป็นตอนแรก แต่ให้ลองหาเล่มแรกมาอ่านก่อนเพื่อทำความเข้าใจในตัวละครบางส่วนก่อน

สำหรับผู้ที่อ่านในฉบับนิยายมาบ้าง แนะนำว่าควรทดลองอ่านดู ทั้งผู้ติดตามประจำหรือผู้ไม่ติดตามก็ตามที

 

 

edit @ 6 Sep 2008 20:17:54 by PeterBen

Comment

Comment:

Tweet

อ่านเล่มนี้แล้ว ทำให้อยากรู้ว่ายูเมมิสึเคยทำให้ใครตายมาก่อนหรือเปล่า แล้วความฝันสีแดงของเขาคืออะไรกันแน่ ทำไมต้องเป็นความฝันสีแดงด้วย ช่วยเฉลยทีนะครับ อยากรู้มากๆ

#6 By ชาแดง (103.7.57.18|1.0.155.94) on 2013-01-02 10:26

มีครบทุกเเล่มเลยอะ เปง แฟนคลับตัว จริงงงopen-mounthed smile

#5 By คิสตี้ (124.121.126.43) on 2010-10-20 15:17

การ์ตูนยังไม่ได้อ่านแต่นิยายอ่านไปแล้วสองเล่ม
ยังไม่ได้อ่านเล่มแรกเลย
เปิดมาก็อ่านเล่มสองกับคฤหาสน์ฯก่อนเลย

#4 By (118.172.229.183) on 2009-07-17 17:08

โห้ คุณ PeterBen ก็จิตได้ที่เหมือนกันนะนี่

ฮ่าๆๆ

ถ้าประจำอยู่ coffee wolrd สาขาพาราก้อน อาจเคยเจอเตยก็ได้นะ เพราะชอบเดินซุปเปอร์ที่นั่นบ่อยๆค่ะ

เป็นแผนกเช็คสต็อก ดูของออกใหม่cry cry

#3 By ชาเขียวaddict on 2008-09-10 23:05

คุโรซากิ บริการส่งศพไม่จำกัด

อ่านครับ ปรกติผมจะไม่สนใจเรื่องลึกลับที่เหนือธรรมชาติเท่าไร แต่เพราะมีคนแนะนำมาเยอะเลยลองดู พบว่าไม่เลวทีเดียว ออกแนวศพสยองชวนขนลุกดี โดยเฉพาะอ่านก่อนนอน คืนนั้นจะฝันดีเป็นพิเศษ

ถึงแฟนคลับจะหาย แต่ไม่มีหมดหรอกครับ ยังมีผมอยู่ทั้งคน question

#2 By PeterBen on 2008-09-10 22:36

นั่นมันฝันหรือเดจาวู!!

แอบน่ากลัวอ่ะค่ะ

--การ์ตูนเรื่องนี้ยังไม่ได้อ่านเลยแฮะ เตยชอบแบบออกแนว ผีๆ ฆาตรกรรม ไม่ก็โหดๆไปเลยอะ

คุณPeterben อ่านเรื่อง mail สื่อมรณะ? กับอีกเรื่องที่ลายเส้นเหมือนๆกันปะคะ อ้อ ชื่อ คุโรซากิ เก็บศพๆอะไรซักอย่าง จิตดี ชอบ

หนุ่มน้อยคนนั้นเป็นเพื่อนสาวค่า ทำคนอื่นเข้าใจผิดโม้ดดดดด โถ่วๆๆ เดี๋ยวแฟนคลับเตยหดหายทำไงเนี่ย

#1 By ชาเขียวaddict on 2008-09-09 12:36