ฆาตกรรมปริศนาก็เหมือนเขาวงกต ตราบเท่าที่เราไม่มีแผนที่ สิ่งที่เราทำได้ก็มีแค่เพียง สุ่มเสี่ยงเดินหน้าต่อไปจนกว่าจะหาทางออกเจอ หรือวิธีที่ง่ายกว่านั้น ก็แค่หาใครซักคนที่พร้อมจะพาคุณออกไปจากเขาวงกตลึกลับนี้

 

ยอดคนนักสืบ ลาบี้ลิ้นช์ (Labyrinth = เขาวงกต) เล่าถึงญี่ปุ่นยุคถัดไป ที่ซึ่งกรุงโตเกียวได้เปลี่ยนไปกลายเป็นเพียง เมืองหลวงเก่าที่ทรุดโทรม ราวกับเขาวงกต ณ ที่แห่งนี้ คดีที่ไม่สามารถเข้าใจความหมาย หรือแปลกประหลาดจนอธิบายไม่ได้ จะถูกจำหน่ายออกไปและเรียกติดปากกันว่า คดีลี้ลับ และวันหนึ่ง ก็มีการพบศพชายคนหนึ่งบนยอดปลายแหลมของเสาสัญญาณโทรทัศน์ที่สูงกว่า 50 เมตร ซึ่งราวกับการกระทำลึกลับของปีศาจ โทมารุ มิยาโกะ ร้อยตำรวจเอกหญิงต้องมารับผิดชอบไขคดีผิดประหลาดนี้ก่อนที่มันจะถูกจำหน่ายออกเป็นคดีลี้ลับ มีเพียงคนเดียวที่จะพาเธอออกจากเขาวงกตปริศนานี้ได้ มีแต่ ฮิวงะ มายูกิ นักสืบหนุ่มน้อยอัจฉริยะที่น่ารักน่าชังราวกับตุ๊กตาเพียงคนเดียว

 

นิยายสืบสวนสไตล์แฟนตาซี

 

ลาบี้ลินช์ เป็นนิยายสืบสวนแบบ “เหนือจริง” ทั้งบุคลิกตัวละครที่ออกแนวการ์ตูน อำนาจลึกลับเหนือธรรมชาติ ตรรกะและวิธีการของคนร้ายที่ ไม่น่าจะทำได้จริง และเทคโนโลยีวิทยาศาสตร์ที่ จะมาในอนาคตอันใกล้ ทั้งหมดนี้เป็นวิธีการที่ซุ่มเสี่ยงต่อความรู้สึกของผู้อ่านที่เป็นคอนิยายสืบสวนเป็นอย่างมาก

กล่าวถึงบทสรุปของคดีเองก็ไม่เหมือนกับนิยายนักสืบทั่วๆไป เพราะแทนที่คนร้ายจะถูกโยนเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม กลับกลายเป็นว่ามีผู้ลงทัณฑ์ปรากฏตัวขึ้นรับหน้าที่นี้ไปแทน

อย่างไรก็ดี ลาบี้ลินช์ยังมีการหาคนร้ายที่เป็นตรรกะอยู่ รวมทั้งเบาะแสที่นักเขียนทิ้งเอาไว้ให้ก็มากพอให้ผู้อ่านสรุปหาคนร้ายได้ โดยไม่ต้องมีพลังพิเศษเหมือนตัวนักสืบแต่อย่างใด ฉะนั้นผู้อ่านยังคงสนุกกับเรื่องราวของคดีได้อยู่ แม้มันจะดูไม่น่าเป็นไปได้ก็ตาม

 

ยอดคนนักสืบ ลาบี้ลิ้นซ์ น่าจะเหมาะกับนักอ่านผู้ที่ไม่คร่ำเคร่งมากนัก อยากหาเวลาพักผ่อนกับการ์ตูนนักสืบที่ไม่เคร่งเครียดมาก ภาพวาดที่ดูง่ายสบายตา ตัวละครชายน่ารัก สาวสวยหุ่นดี และไม่ซีเรียส์กับความเหนือจริงแบบการ์ตูนๆ

 

ข้อมูลอ่านประกอบ

http://en.wikipedia.org/wiki/Fantastic_Detective_Labyrinth

Comment

Comment:

Tweet

วานอ่านของผมหน่อยสิคับ http://iqdetective.exteen.com

#4 By Gift2Lover on 2008-09-02 17:25

เรื่องนี้ชอบลายเส้นตั้งแต่ได้เห็นฉบับญี่ปุ่นเข้าวางขายใหม่ๆ ที่คิโนะคุนิยะสาขาเซ็นทรัลเวิร์ลด์แล้วครับ
ยังไงก็ดี ส่วนตัวคิดว่าคนวาดคงกะว่ากลุ่มผู้อ่านหลักน่าจะเป็นเด็กวัยรุ่นหรือคนที่ชอบตัวละครโมเอ๊โมเอะมากกว่าผู้ใหญ่ที่ตั้งใจอ่านเรื่องสืบสวนจริงๆ
แต่ยังไง การผูกปมเขาก็ทำได้ดี ภาพก็งาม ฉะนั้นก็จะติดตามต่อ และสักวันคงจะเอามาเขียนรีวิวลงบล็อกด้วยครับ

อ้อ เรื่องนี้มีเป็นอนิเมด้วยนะครับ ภาพสวยมากเลย เคยดูในยูทูบ อยากให้มีแปลไทยบ้างconfused smile
ยังไม่เคยอ่าน แต่อยากอ่านที่สุด

#2 By การ์ตูน (125.27.114.53) on 2008-08-25 23:22

ภาพสวยจัง ไว้จะไปหามาอ่านมั่ง
จะคอยนานเหมือนโคนันไหมเนี่ย sad smile

#1 By persona non grata on 2008-08-25 17:56